Aluminium Phosphide là hoạt chất gì ? Có độc không ?

Đánh giá

Aluminium phosphide là hoạt chất gì ?

Aluminium phosphide là một hợp chất vô cơ có độc tính cao với công thức hóa học là AlP, được sử dụng làm chất bán dẫn có độ rộng vùng cấm rộng và chất khử trùng . Chất rắn không màu này thường được bán dưới dạng bột màu xám xanh – vàng do sự hiện diện của các tạp chất phát sinh từ quá trình thủy phân và oxy hóa .

Thuộc tính

Tinh thể AlP có màu từ xám đen đến vàng sẫm và có cấu trúc tinh thể zincblende  với hằng số mạng là 5.4510 Å ở 300 K.Chúng bền nhiệt động lực học lên đến 1.000 ° C (1.830 ° F).

Nhôm photphua phản ứng với nước hoặc axit để giải phóng photphin :

AlP + 3 H 2 O → Al (OH) 3 + PH 3
AlP + 3 H + → Al 3+ + PH 3

Chuẩn bị 

AlP được tổng hợp bằng sự kết hợp của các nguyên tố:

4Al + P 4 → 4AlP

Cần phải thận trọng để tránh để AlP tiếp xúc với bất kỳ nguồn ẩm nào, vì điều này tạo ra khí phosphine độc ​​hại . Phosphine cũng gây ra nguy cơ hỏa hoạn, vì nó là một hợp chất pyrophoric nguy hiểm , dễ bắt cháy trong không khí .

Sử dụng 

Thuốc trừ sâu 

AlP được sử dụng làm chất diệt loài gặm nhấm , thuốc trừ sâu , và chất khử trùng cho các loại ngũ cốc được bảo quản. Nó được sử dụng để giết động vật có vú nhỏ như chuột chũi và động vật gặm nhấm . Viên nén hoặc viên nén, được gọi là “thuốc bột mì”, thường cũng chứa các hóa chất khác tạo thành amoniac giúp giảm khả năng tự bốc cháy hoặc nổ khí phosphine.

AlP được sử dụng như một chất khử trùng và thuốc trừ sâu uống. Là một chất diệt loài gặm nhấm, viên nhôm phosphide được cung cấp như một hỗn hợp với thức ăn để gặm nhấm. Axit trong hệ tiêu hóa của động vật gặm nhấm phản ứng với phốt phát để tạo ra khí phốt phát độc hại. Các loại thuốc trừ sâu khác tương tự như nhôm phosphide là kẽm phosphide và calcium phosphide . Trong ứng dụng này, nhôm phosphide có thể gặp dưới nhiều tên thương hiệu khác nhau, ví dụ như Quickphos , Celphos , Fostox , Fumitoxin , Phostek , Phostoxin , Talunex , Fieldphos và Weevil-Cide. Nó tạo ra khí phosphine theo phương trình thủy phân sau đây. 

2 AlP + 6 H 2 O → Al 2 O 3 ∙ 3 H 2 O + 2 PH 3

Nó được sử dụng như một chất khử trùng khi các ứng dụng thuốc trừ sâu khác không thực tế và khi các cấu trúc và hệ thống lắp đặt đang được xử lý, chẳng hạn như trong tàu, máy bay và hầm chứa ngũ cốc. Tất cả các cấu trúc này có thể được niêm phong hiệu quả hoặc được bao bọc trong một màng kín khí, do đó chứa và tập trung khói phosphine. Thuốc xông hơi cũng được áp dụng trực tiếp vào hang của loài gặm nhấm. 

Các ứng dụng bán dẫn 

Về mặt công nghiệp, AlP là một vật liệu bán dẫn thường được hợp kim hóa với các vật liệu nhị phân khác cho các ứng dụng trong các thiết bị như điốt phát quang (ví dụ như nhôm gali indium phosphide ).

Độc chất học 

Aluminium phosphide đã được sử dụng để tự tử. Khử trùng cũng đã gây ra những cái chết không chủ ý. Được biết đến với cái tên “viên gạo” ở Iran, với công dụng bảo quản gạo, thường xuyên xảy ra các vụ chết người do vô tình hoặc cố ý. Có một chiến dịch của Tổ chức Pháp y Iran để ngừng sử dụng nó như một loại thuốc trừ sâu. 

Việc tái chế các thùng chứa nhôm phosphide đã qua sử dụng gây ra cái chết cho 3 thành viên trong gia đình ở Alcalá de Guadaira , Tây Ban Nha . Họ đã giữ chúng trong bao tải nhựa trong phòng tắm của họ. Những cái chết xảy ra vô tình do nhôm phosphide phản ứng với nước hoặc hơi ẩm, và trở thành phosphine , dẫn đến cái chết của họ trong vòng vài giờ. 

Nhiễm độc nhôm phosphide được coi là một vấn đề trên diện rộng ở tiểu lục địa Ấn Độ. 

Nguồn wikipedia

Dịch vụ Nam Phong Pest Control

Ngoài bán thuốc diệt mọt nông sản có hoạt chất Aluminium phosphide Nam Phong Pest Control còn cung cấp các dịch vụ khác như

Chống mối công trình 

 

Dịch vụ diệt Mối

Dịch vụ diệt Chuột

Dịch vụ diệt Gián

Dịch vụ diệt Ve

Dịch vụ khử khuẩn

Dịch vụ diệt Ruồi 

 

Dịch vụ diệt Rệp

Dịch vụ diệt Kiến

Dịch vụ diệt Bọ chét

Dịch vụ diệt Muỗi