Permethrin làhoạt chất gì ? Có độc không ?

Đánh giá

Permethrin , được bán dưới tên thương hiệu Nix trong số những người khác, là một loại thuốc và thuốc trừ sâu .  Là một loại thuốc, nó được sử dụng để điều trị bệnh ghẻ và chấy .  Nó được áp dụng cho da dưới dạng kem hoặc kem dưỡng da. Là một loại thuốc diệt côn trùng, nó có thể được phun lên quần áo hoặc màn chống muỗi để tiêu diệt côn trùng chạm vào chúng.

Tác dụng phụ bao gồm phát ban và kích ứng tại khu vực sử dụng. Sử dụng trong khi mang thai có vẻ an toàn. Nó được chấp thuận cho sử dụng trên và xung quanh những người trên hai tháng tuổi. Permethrin thuộc họ thuốc pyrethroid. Nó hoạt động bằng cách phá vỡ chức năng của các tế bào thần kinh của chấy rận và ghẻ.

Permethrin được phát hiện vào năm 1973. Nó nằm trong Danh sách các loại thuốc thiết yếu của Tổ chức Y tế Thế giới , loại thuốc hiệu quả và an toàn nhất cần có trong hệ thống y tế . Chi phí bán buôn ở các nước đang phát triển là khoảng 0,02 đến 0,06 đô la Mỹ mỗi gram. Tại Hoa Kỳ, một đợt điều trị có chi phí từ 25 đến 50 đô la Mỹ và có sẵn tại quầy .

Sử dụng

Thuốc diệt côn trùng

  • Như một biện pháp bảo vệ cá nhân (thấm vải, đáng chú ý là trong màn chống muỗi và mặc ngoài hiện trường). Permethrin được áp dụng cho quần áo; nó không bao giờ nên được áp dụng trực tiếp lên da. Lưu ý rằng mặc dù permethrin có thể được bán trên thị trường dưới dạng thuốc chống côn trùng, nhưng nó không ngăn côn trùng hạ cánh.Thay vào đó, nó hoạt động bằng cách vô hiệu hóa hoặc giết côn trùng trước khi chúng có thể cắn. 
  • trong vòng cổ phòng ngừa bọ chét hoặc điều trị
  • trong xử lý gỗ

Sử dụng y tế

Permethrin có sẵn để sử dụng tại chỗ như một loại kem hoặc kem dưỡng da. Nó được chỉ định để điều trị và phòng ngừa ở những người phơi nhiễm chấy và điều trị bệnh ghẻ .

Để điều trị bệnh ghẻ: Người lớn và trẻ em trên 2 tháng tuổi được hướng dẫn bôi kem lên toàn bộ cơ thể từ đầu đến lòng bàn chân. Rửa sạch kem sau 8 giờ14 giờ. Nói chung, một điều trị là chữa bệnh.

Để điều trị chấy: Áp dụng cho tóc, da đầu và cổ sau khi gội đầu. Để trong 10 phút và rửa sạch. Tránh tiếp xúc với mắt. 

Kiểm soát dịch hại

Trong nông nghiệp, permethrin chủ yếu được sử dụng trên các cây trồng bông , lúa mì , ngô và cỏ linh lăng . Việc sử dụng nó gây tranh cãi bởi vì, như một hóa chất phổ rộng , nó giết chết bừa bãi; cũng như các loài gây hại dự định, nó có thể gây hại cho côn trùng có ích, bao gồm cả ong mật và đời sống thủy sinh.

Permethrin giết ve và muỗi khi tiếp xúc với quần áo được xử lý. Một phương pháp làm giảm quần thể ve hươu bằng cách xử lý các vectơ gặm nhấm liên quan đến việc nhồi các ống các tông có thể phân hủy sinh học bằng bông được xử lý permethrin. Chuột thu thập bông để lót tổ của chúng. Permethrin trên bông ngay lập tức giết chết bất kỳ con bọ non nào đang ăn trên chuột.

Permethrin được sử dụng ở các khu vực nhiệt đới để ngăn ngừa bệnh do muỗi truyền như sốt xuất huyết và sốt rét . Cửa lưới chống muỗi dùng để trải giường có thể được xử lý bằng dung dịch permethrin. Điều này làm tăng hiệu quả của lưới giường bằng cách tiêu diệt côn trùng ký sinh trước khi chúng có thể tìm thấy những khoảng trống hoặc lỗ trên lưới. Nhân viên làm việc trong các khu vực lưu hành sốt rét có thể được hướng dẫn để điều trị quần áo của họ bằng permethrin.

Permethrin là loại thuốc trừ sâu được sử dụng phổ biến nhất trên toàn thế giới để bảo vệ len khỏi côn trùng keratinophagous như Tineola bisselliella .

Để bảo vệ tốt hơn các binh sĩ khỏi nguy cơ và sự khó chịu khi cắn côn trùng, quân đội Anh và Mỹ đang điều trị tất cả các đồng phục mới bằng permethrin.


Tác dụng phụ

Ứng dụng Permethrin có thể gây kích ứng và bỏng da nhẹ.

An toàn

Permethrin có ít hấp thu toàn thân, và được coi là an toàn khi sử dụng tại chỗ ở người lớn và trẻ em trên hai tháng tuổi. FDA đã chỉ định nó là thai kỳ loại B. Các nghiên cứu trên động vật cho thấy không có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản hoặc quái thai , nhưng các nghiên cứu ở người chưa được thực hiện. Sự bài tiết permethrin trong sữa mẹ là không rõ, và nên cho con bú tạm thời ngừng sử dụng trong khi điều trị. Phản ứng da là không phổ biến. Tiếp xúc quá nhiều với permethrin có thể gây buồn nôn , nhức đầu, yếu cơ, tiết nước bọt quá mức, khó thở và co giật . Công nhân tiếp xúc với hóa chất có thể được theo dõi bằng cách đo các chất chuyển hóa nước tiểu , trong khi quá liều nghiêm trọng có thể được xác nhận bằng cách đo permethrin trong huyết thanh hoặc huyết tương .

Permethrin không có bất kỳ độc tính gen hay độc tính miễn dịch đáng chú ý nào ở người và động vật trang trại, nhưng được EPA phân loại là chất gây ung thư ở người khi ăn, dựa trên các nghiên cứu có thể tái tạo trong đó chuột được nuôi bằng permethrin phát triển khối u gan và phổi. Nó được biết là rất độc đối với cá và các loài thủy sản. 

Dược động học

Permethrin là một hóa chất được phân loại trong nhóm thuốc trừ sâu pyrethroid. Các hóa chất trong họ pyrethroid được tạo ra để mô phỏng các hóa chất được tìm thấy trong hoa cúc.

Hấp thụ

Hấp thu permethrin tại chỗ là tối thiểu. Một nghiên cứu in vivo đã chứng minh sự hấp thụ 0,5% trong 48 giờ đầu tiên dựa trên sự bài tiết các chất chuyển hóa nước tiểu.

Phân phối

Phân phối permethrin đã được nghiên cứu trong các mô hình chuột, với lượng tích lũy cao nhất trong chất béo và não. Điều này có thể được giải thích bởi bản chất lipophilic của phân tử permethrin.

Chuyển hóa

Chuyển hóa của permethrin xảy ra chủ yếu ở gan, nơi phân tử trải qua quá trình oxy hóa bởi hệ thống cytochrom P450, cũng như thủy phân, thành các chất chuyển hóa. Loại bỏ các chất chuyển hóa này xảy ra thông qua bài tiết nước tiểu.

Động vật khác

Permethrin được Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA) liệt kê là một chất “sử dụng hạn chế” do độc tính cao đối với các sinh vật thủy sinh, vì vậy nên xử lý đúng cách nước bị nhiễm permethrin và permethrin. Permethrin khá ổn định, có chu kỳ bán rã 51 5171 ngày trong môi trường nước tiếp xúc với ánh sáng. Nó cũng rất bền trong đất. 

Vật nuôi

Permethrin ít ảnh hưởng đến chó; Tuy nhiên, nó gây độc cho mèo. Permethrin cấp thuốc trừ sâu gây độc cho mèo. Nhiều con mèo chết sau khi được điều trị bọ chét dành cho chó, hoặc do tiếp xúc với những con chó gần đây đã được điều trị bằng permethrin. Ở mèo, nó có thể gây ra tình trạng hạ huyết áp, run rẩy, co giật và tử vong.

Phơi nhiễm độc tố của permethrin có thể gây ra một số triệu chứng, bao gồm co giật , tăng trương lực , tăng thân nhiệt , quá mẫn và mất thăng bằng và phối hợp. Phơi nhiễm với các thuốc điều trị pyrethroid như permethrin cần được điều trị bởi bác sĩ thú y, nếu không, ngộ độc thường gây tử vong.  Không dung nạp này là do khiếm khuyết glucuronosyltransferase, một loại enzyme giải độc phổ biến ở các động vật có vú khác, cũng khiến mèo không dung nạp được paracetamol. Việc sử dụng bất kỳ loại ký sinh trùng bên ngoài nào dựa trên permethrin đều bị chống chỉ định đối với mèo (độc tố sinh thái của mèo: 100 mg / kg – uống 200 mg / kg). 

Nguồn dịch nguyên gốc wikipedia không thêm bớt sửa đổi