Rệp giường cắn và vết cắn của rệp giường

Rệp giường thường xuất hiện tại những vị trí ẩm thấp và gây nên những vết thương ngứa ngáy khó chịu cho cơ thể con người. 

Rệp giường cắn tuy không mang lại quá nhiều nguy hại cho cơ thể con người. Thế nhưng nếu không phát hiện và xác định vết cắn của rệp giường để đưa ra phương pháp diệt trừ thì sẽ để lại sự khó chịu kéo dài.

Rệp giường cắn

Vết cắn của rệp giường có hình dạng như thế nào?

Rệp giường là loại côn trùng ký sinh hút máu để duy trì sự sống và phát triển sinh sản. Chúng thường xuất hiện tại những nơi ẩm thấp và đặc biệt là các khe, kẽ giường. Cho dù bạn có vệ sinh giường sạch sẽ đến đâu thì cũng vẫn có khả năng xuất hiện loại côn trùng đáng ghét này. 

Rệp giường cắn thường sẽ không gây ra sự đau đớn hay khó chịu trong suốt quá trình chúng hút máu. Bởi chúng đã tiết ra một loại dịch gây tê liệt hệ thần kinh của vật chủ. Sau đó chúng sẽ hút máu từ 6-10 phút sau khi đã no và bỏ đi.

Vết cắn của rệp giường không có quá nhiều dấu hiệu nhận biết bởi chúng chỉ nhỏ và nổi đỏ như vết muỗi cắn. Nên nếu không để ý kỹ ta sẽ khó có thể phân biệt được và chúng ta sẽ chỉ phát hiện ra vết cắn khi xuất hiện những dấu hiệu bị rệp giường cắn như mẩn đỏ, ngứa ngáy. Gây ra nhiều bất tiện trong cuộc sống. 

Chúng ta cần xác định chính xác vết cắn từ rệp giường từ đó đưa ra phương pháp điều trị. Bởi vết cắn rệp giường thường giống với vết cắn của côn trùng khác. Vết cắn của rệp giường thường xuất hiện riêng lẻ hình chữ chi, theo hàng từ 3 tới 5 dấu hoặc một cụm những vết đỏ. Vết cắn thường xuất hiện ở vùng da cổ, mặt, tay , chân.

Cách xử lý vết cắn từ rệp giường

Thông thường các vết thương do rệp giường gây ra sẽ tự lành và một số ít trường hợp cần sự can thiệp từ bác sĩ. Tuy nhiên ngay sau khi phát hiện vết cắn của rệp giường các bạn cần phải xử lý cơ bản trước theo các bước sau:

  • Vệ sinh vết cắn bằng xà bông và nước sạch. Làm ẩm vùng da bị rệp cắn, dùng nước để tạo bọt xà phòng trong lòng bàn tay. Sau đó xoa nhẹ lên vùng da bị cắn, để nguyên như vậy và chưa rửa lại ngay để bọt xà phòng khô trên vết cắn. Sau đó rửa lại bằng nước sạch.
  • Để giảm các triệu chứng ngứa ngáy các bạn nên tạo hỗn hợp bột nhão từ muối nở và nước. Sau đó bôi lên vết thương và để khô 1 giờ sau sẽ dùng nước ấm để rửa lại.
  • Ngoài ra các bạn cũng có thể làm dịu vết cắn bằng chanh hoặc gel lô hội. Lô hội có tính kháng khuẩn cao sẽ giúp ngăn ngừa nhiễm khuẩn phát sinh do gãi.

Nếu như sử dụng những phương pháp tự nhiên trên mà vẫn không có hiệu quả. Các bạn có thể sử dụng kem chống ngứa chứa hợp chất hydrocortisone hoặc cortisone như kem trị ngứa Cortaid. Đây là một loại kem chống ngứa không cần kê đơn, vì vậy mà các bạn có thể dễ dàng mua tại các hiệu thuốc.

Tiêu diệt rệp giường tận gốc

Để phòng tránh bị rệp giường tấn công, điều quan trọng nhất chính là giữ gìn vệ sinh phòng ngủ của mình. Rệp giường sinh sống và sinh sản tại môi trường ẩm thấp. Vì vậy mà các bạn cần chú ý vệ sinh, giặt giũ chăn, ga, gối, đệm thường xuyên. 

Để đảm bảo tiêu diệt rệp giường tận gốc, các bạn nên mua thuốc diệt rệp chuyên dụng.  

Thuốc diệt rệp Terid của công ty diệt mối và kiểm soát côn trùng Trần Gia là một trong những loại thuốc tiêu diệt rệp giường hiệu quả nhất trên thị trường hiện nay.