Thiamethoxam là hoạt chất gì ? Có độc không ?

Đánh giá

Hoạt chất Thiamethoxam là một loại thuốc trừ sâu có hệ thống trong nhóm neonicotinoids . Nó có phổ hoạt động rộng chống lại nhiều loại côn trùng.

Lịch sử

Thiamethoxam được phát triển bởi Syngenta ; một tranh chấp bằng sáng chế đã nảy sinh với Bayer đã có bằng sáng chế bao gồm các neonicotinoids khác bao gồm imidacloprid . Năm 2002, tranh chấp đã được giải quyết, với việc Syngenta trả cho Bayer 120 triệu đô la để đổi lấy quyền trên toàn thế giới đối với thiamethoxam. 

Cơ chế hành động

Thiamethoxam là một loại thuốc trừ sâu có hệ thống, phổ rộng, có nghĩa là nó được thực vật hấp thụ nhanh chóng và vận chuyển đến tất cả các bộ phận của nó, bao gồm cả phấn hoa, nơi nó có tác dụng ngăn chặn việc ăn côn trùng. Một con côn trùng có thể hấp thụ nó trong dạ dày của nó sau khi ăn, hoặc thông qua tiếp xúc trực tiếp, bao gồm cả thông qua hệ thống khí quản của nó. Hợp chất này cản trở việc truyền thông tin giữa các tế bào thần kinh bằng cách can thiệp vào các thụ thể acetylcholine nicotinictrong hệ thống thần kinh trung ương , và cuối cùng làm tê liệt cơ bắp của côn trùng. 

Syngenta khẳng định rằng thiamethoxam cải thiện sức sống của cây bằng cách kích hoạt các phản ứng sinh lý trong cây, tạo ra biểu hiện của “protein chức năng” cụ thể liên quan đến các cơ chế bảo vệ căng thẳng khác nhau của cây cho phép nó đối phó tốt hơn trong điều kiện phát triển khắc nghiệt, như “hạn hán và nhiệt căng thẳng dẫn đến suy thoái protein, pH thấp, độ mặn của đất cao , các gốc tự do từ bức xạ UV, mức độ độc hại của nhôm, vết thương do sâu bệnh, gió, mưa đá, v.v. 

Độc tính

Độc tính chọn lọc của neonicotinoids như thiamethoxam đối với côn trùng so với động vật có vú là do độ nhạy cao hơn của thụ thể acetylcholine của côn trùng. 

Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp (FAO) của Liên Hợp Quốc đã đánh giá thiamethoxam là “nguy hiểm vừa phải đối với con người (WHO loại III)”, vì nó có hại nếu nuốt phải. Nó tìm thấy nó không gây kích ứng da hoặc mắt, và không gây đột biến trong bất kỳ xét nghiệm độc tính in vitro và in vivo .

FAO đã mô tả thiamethoxam là không độc đối với cá, daphnia và tảo, độc nhẹ đối với chim, rất độc đối với cá nục và độc đối với ong. Hệ thống phân loại và ghi nhãn hài hòa toàn cầu (GHS) là: “Có hại nếu nuốt phải. Rất độc đối với đời sống thủy sinh với các tác động lâu dài”. 

Liều lượng dưới mức của chất chuyển hóa thiamethoxam Clothianidin (0,05 thép2 ng / ong) đã được biết là gây ra hoạt động tìm kiếm thức ăn giảm kể từ ít nhất 1999, nhưng điều này đã được định lượng vào năm 2012 bởi ong mật được gắn thẻ RFID. Liều lượng bằng hoặc hơn 0,5 ng / con ong gây ra các chuyến bay tìm mồi dài hơn. 

Hoa Kỳ

Thiamethoxam được chấp thuận sử dụng ở Mỹ làm chất bảo quản gỗ thuốc trừ sâu kháng khuẩn và làm thuốc trừ sâu; nó được phê duyệt lần đầu tiên vào năm 1999. Kể từ năm 2014, nó được phê duyệt để sử dụng trong nhiều loại cây trồng. 

Vào ngày 5 tháng 9 năm 2014, Syngenta đã kiến ​​nghị EPA tăng khả năng dung nạp hợp pháp đối với dư lượng thiamethoxam trong nhiều loại cây trồng. Nó muốn sử dụng thiamethoxam như một loại thuốc xịt lá, thay vì chỉ là một phương pháp xử lý hạt giống, để điều trị sâu bệnh trung gian muộn. 

Neonicotinoids bị cấm bởi Liên minh châu Âu

Vào năm 2012, một số nghiên cứu độc lập được đánh giá ngang hàng đã được công bố cho thấy một số neonicotinoids trước đây không bị phát hiện lộ tuyến ảnh hưởng đến ong bao gồm bụi, phấn hoa và mật hoa; độc tính dưới nanogram đó dẫn đến việc không thể quay trở lại tổ ong mà không gây chết ngay lập tức, triệu chứng chính của rối loạn sụp đổ thuộc địa ; và cho thấy sự bền bỉ môi trường trong các kênh tưới tiêu nông nghiệp và đất. Tuy nhiên, không phải tất cả các nghiên cứu trước đó được thực hiện trước năm 2014 đều tìm thấy hiệu quả rõ rệt.  Những báo cáo này đã thúc đẩy một đánh giá chính thức của Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu , trong đó tuyên bố vào tháng 1 năm 2013 rằng neonicotinoids có nguy cơ cao đối với ong và khoa học được tài trợ bởi ngành công nghiệp mà các cơ quan quản lý đã dựa vào đó. có thể thiếu sót và chứa một số lỗ hổng dữ liệu chưa được xem xét trước đây. Vào tháng 4 năm 2013, Liên minh Châu Âu đã bỏ phiếu cho một hạn chế hai năm đối với thuốc trừ sâu neonicotinoid. Lệnh cấm hạn chế sử dụng imidacloprid , Clothianidin và thiamethoxam trên các loại cây trồng thu hút ong. 

Vào tháng 2 năm 2018, Cơ quan an toàn thực phẩm châu Âu đã công bố một báo cáo mới chỉ ra rằng neonicotinoids gây nguy hiểm nghiêm trọng cho cả ong mật và ong hoang dã.Vào tháng 4 năm 2018, các quốc gia thành viên của Liên minh Châu Âu đã quyết định cấm ba loại neonicotinoids chính ( Clothianidin , imidacloprid và thiamethoxam) cho tất cả các mục đích sử dụng ngoài trời. 

Các quốc gia khác

Thiamethoxam được phê duyệt cho một loạt các mục đích sử dụng nông nghiệp, trồng trọt (vườn nho) và làm vườn. 

Nguồn dịch nguyên gốc wikipedia không thêm bớt sửa đổi