Trị ve chó bằng long não có hiệu quả không?

Trị ve chó bằng long não là một trong những cách được sử dụng rất phổ biến hiện nay. Tuy nhiên cách này có thực sự hiệu quả và an toàn không thì chưa có nhiều người nắm rõ. Hôm nay chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu được vấn đề và đưa ra quyết định cho riêng minh.

Diệt ve chó bằng long não có được không?

Câu trả lời là hoàn toàn được bởi long não có các thành phần giúp diệt các loại côn trùng gây hại như gián, kiến, bọ chét, ve chó,… Cơ chế làm việc chủ yếu của long não chính là sử dụng mùi hương của mình để xua đuổi ve chó khiến chúng không thể tồn tại trên cơ thể thú cưng được nữa.

Cách trị ve chó dân gian
Có thể sử dụng long não để diệt ve chó

Tuy nhiên, so với các chế phẩm đặc biệt khác thì sử dụng long não phức tạp hơn. Ngoài việc xịt hoặc thao trực tiếp lên người thú cưng bạn còn phải tiến hành vệ sinh tất cả các nơi mà chó hay nằm, những góc khuất trong nhà dễ là nơi sinh sản và ẩn nấp của bọ chét, ve chó để tránh việc tái phát.

Cách trị này cũng chỉ áp dụng với những trường hợp bị nhẹ, nếu tình trạng quá nặng thì cần đem đến bác sĩ thú y hoặc sử dụng những loại thuốc khác, được sản xuất để đặc trị ve chó sẽ tốt hơn.

Cách trị ve chó bằng long não

Có nhiều cách sử dụng long não để diệt ve chó như:

  • Mua các loại chế phẩm dạng xịt ở cửa hàng thú ý, sau đó xịt trực tiếp lên người thú cưng và những địa điểm nghi có ve chó ở trong nhà. Sau thời gian khoản 2 – 3 tiếng thì dùng chổi quét và lau nhà lại thật sạch để loại bỏ ve chó ra khỏi môi trường sống
  • Sử dụng tinh dầu long não để thoa lên người chó, mèo, để khoảng 10 – 20 phút sau đó đem thú cưng đi tắm sạch sẽ
  • Nghiền long não dạng viên với sữa tắm của chó và sử dụng từ 1 – 2 lần liên tiếp để có thể phát huy hiệu quả
  • Giặt quần áo chó mèo, thảm sàn với một viên long não để diệt môi trường sống của ve chó, bọ chét

Có nên sử dụng long não để diệt ve chó hay không?

Cách trị ve chó dân gian này tuy được sử dụng rất rộng rãi nhưng không được các chuyên gia khuyên dùng. Nguyên nhân chính là sự độc hại của long não đối với thú cưng và chủ nhân. Vì vậy, khi dùng sản phẩm này bạn tuyệt đối phải tuân thủ những điều sau:

  • Không dùng khi chó mèo đang có các vết thương hở trên người
  • Trước khi tắm lại sạch sẽ, tuyệt đối không cho thú cưng liếm phải vùng bôi long não vì có nguy cơ gây ngộ độc rất cao
  • Không sử dụng với nồng độ quá mạnh vì cũng có thể gây ra tình trạng ói mửa hoặc co giật
  • Cấm tuyệt đối trẻ em tiếp xúc với long não vì sẽ gây nguy hiểm đến sức khỏe của các bé
trị ve chó bằng long não
Nên sử dụng các loại thuốc chuyên dụng để đảm bảo an toàn

Có thể thấy, long não tuy có hiệu quả cao nhưng nó cũng là một con dao 2 lưỡi. Nếu không cẩn thận bạn có thể vô tình gây hại cho thú cưng và sức khỏe của các thành viên trong gia đình. 

Vì vậy tốt nhất bạn hãy sử dụng các chế phẩm đặc biệt, dùng riêng cho việc trị ve chó, bọ chét mà không có tác dụng phụ. Một số sản phẩm có thể tham khảo như Hockley Delta Plus EW, Cypra Plus, Per Green,…

Các chế phẩm trên được bán tại Công ty Diệt mối và Kiểm soát côn trùng Trần Gia. Thay vì trị ve chó bằng long não, bạn có thể sử dụng những loại thuốc đặc trị này để vừa có hiệu quả vừa an toàn cho sức khỏe của người dùng.