Viêm não Murray Valley là gì ? Hiểu biết và phòng ngừa

Đánh giá

Viêm não Murray Valley là gì ?

Virus viêm não thung lũng Murray (MVEV) có nguồn gốc từ động vật, đó là các loài đặc hữu của miền Bắc Úc và Papua New Guinea. Đây là tác nhân gây bệnh viêm não Thung lũng Murray (MVE; trước đây gọi là viêm não Úc hoặc bệnh X Úc). Người nhiễm virus sẽ bị tổn thương thần kinh vĩnh viễn hoặc tử vong. MVEV có liên quan đến virus Kunjin có hệ sinh thái tương tự nhưng tỷ lệ mắc bệnh thấp hơn. Mặc dù arbovirus là loài đặc hữu của miền Bắc Úc, đôi khi virus lan sang các bang miền nam trong đợt lũ theo mùa của hệ thống sông Murray-Darling. Dịch bùng phát với mật độ bất thường, “… cách nhau hàng thập kỷ, không có hoặc có rất ít trường hợp được chẩn đoán mắc bệnh khi chưa đến mùa dịch”

Là một trong những căn bệnh có nguyên nhân từ muỗi đốt, viêm não Murray Valley được Tổ chức Y Tế Thế Giới (WHO) khuyến cáo về độ nguy hiểm của bệnh vì hiện tại chưa có thuốc trị đặc hiệu và vắc xin phòng ngừa. Đây là một dạng viêm não do virus trong muỗi lây lan qua người qua đường hút máu.

Hiện nay, trong thời tiết nóng ẩm của mùa hè, loài muỗi càng có cơ hội sinh sôi nảy nở, tăng nguy cơ gây bệnh cho con người, đặc biệt là với trẻ em có hệ miễn dịch còn yếu. Mọi người đều cần phải hiểu rõ về nguyên nhân gây bệnh, biểu hiện của bệnh và cách phòng ngừa bệnh tốt nhất bằng các phương pháp diệt muỗi an toàn.

Nguyên nhân gây bệnh viêm não Murray Valley

Bệnh viêm não Murray Valley được phát hiện và bùng nổ nhiều ở nước Úc trong những năm gần đây. Khí hậu của Úc thuộc loại nóng ẩm, mùa mưa kéo dài khiến nước tù đọng nhiều ở ao hồ, sông suốt, tại điều kiện thuận lợi cho các loài muỗi sinh sôi nảy nở. Gặp điều kiện thuận lợi, các virus Murray Valley encephalitis virus (MVEV), thuộc họ Flaviviridae sẽ sống kí sinh được trên cơ thể muỗi. Từ đó, khi muỗi đi hút máu sẽ truyền virus này vào cơ thể người, gây nên bệnh viêm não Murray Valley. Việt Nam cũng có khí hậu tương tự như Úc và lượng muỗi sinh sôi nảy nở cũng không ít nên nguy cơ mắc phải bện viêm não Murray Valley là hoàn toàn có khả năng. Bệnh này chỉ được truyền từ muỗi có mang virus sang người chứ không lây từ người sang người. Tuy nhiên, nó vẫn có khả năng bùng phát thành dịch vì lượng muỗi ở những nước nhiệt đới có thời tiết nóng ẩm là rất lớn. Muỗi cái có thể đẻ tới 200 trứng và nếu thời tiết thuận lợi sẽ khiến sản sinh hàng triệu con muỗi trong vòng 1 tuần, tăng nguy cơ về dịch bệnh do loài muỗi hút máu này làm trung gian truyền bệnh.

Bệnh viêm não Murray Valley được xếp vào hàng một trong những bệnh nguy hiểm nhất vì hiện nay chưa có thuốc trị đặc hiệu và vắc xin phòng bệnh. Dù người bệnh có may mắn sống sót thì phần não cũng bị liệt và ảnh hưởng nghiêm trọng. Tuy nhiên, nếu may mắn có kháng thể trong người hoặc hệ miễn dịch tốt thì có khả năng vượt qua được loại virus nguy hiểm này.

Biểu hiện của bệnh viêm não Murray Valley

Viêm não là một căn bệnh nghiêm trọng và thể hiện triệu chứng bất thường khá rõ ràng khi mô não bị tổn thương. Thời gian để virus ủ bệnh và bộc phát trong cơ thể người là 1-4 tuần. Nếu thấy bản thân hoặc người thân có những biểu hiện sau đột ngột thì cần tới ngay bệnh viện để được chẩn đoán và tìm cách ngăn chặn kịp thời trước khi xảy ra các biến chứng nghiêm trọng như liệt hay tử vong.

  • Nhức đầu, cứng gáy dữ dội không rõ nguyên nhân.
  • Hay co giật bất thường hoặc hôn mê, mê sảng.
  • Luôn cảm thấy buồn ngủ ở bất kì thời gian nào.
  • Sốt cao và liện tục buồn nôn, chóng mặt.

Cách chữa trị viêm não Murray Valley

Bệnh viêm não Murray Valley được xếp vào hàng một trong những bệnh nguy hiểm nhất vì hiện nay chưa có thuốc trị đặc hiệu và vắc xin phòng bệnh. Dù người bệnh có may mắn sống sót thì phần não cũng bị liệt và ảnh hưởng nghiêm trọng. Tuy nhiên, nếu may mắn có kháng thể trong người hoặc hệ miễn dịch tốt thì có khả năng vượt qua được loại virus nguy hiểm này.

Cách phòng ngừa Sốt Chikungunya bằng thuốc muỗi

Cách 1:Dùng phương pháp tự nhiên như vợt muỗi, mùng, cây đập muỗi

Cách 2: Mua các loại thuốc diệt muỗi về tự xử lý như:

PERME SUPER 600EC , Shield 101EC, Shield 252EC, PER JAPAN 525 EC, Termida 240SC, Boxer Permethrin 50EC , Per Green 50EC , Super Con 100SC , Fendo Green 100SC 

Cách 3: Thuê dịch vụ phun thuốc muỗi tận nơi tại Nam Phong Pest Control, chúng tôi sẽ tư vấn và báo giá hợp lý cho quý khách hàng

Dịch vụ Nam Phong Pest Control

Hoặc liên hệ dịch vụ diệt muỗi tại Nam Phong Pest Control còn cung cấp các loại dịch vụ diệt côn trùng như:

Chống mối công trình 

Dịch vụ diệt Mối

Dịch vụ diệt Chuột

Dịch vụ diệt Gián

Dịch vụ diệt Ve

Dịch vụ xịt khuẩn

Dịch vụ diệt Ruồi 

Dịch vụ diệt Rệp

Dịch vụ diệt Kiến

Dịch vụ diệt Bọ chét

Dịch vụ diệt Muỗi