Viêm não Nhật Bản là gì ? Triệu chứng và phòng ngừa

Đánh giá

Viêm não Nhật Bản

(JE) là một bệnh nhiễm trùng của não do vi-rút viêm não Nhật Bản gây ra (JEV). Trong khi hầu hết nhiễm trùng chỉ dẫn đến một vài hoặc không có triệu chứng, thì thỉnh thoảng lại xảy ra tình trạng viêm não.Với các triệu chứng có thể bao gồm nhức đầu, nôn mửa, sốt, lú lẫn và co giật. Tình trạng này xảy ra khoảng 5 đến 15 ngày sau khi nhiễm.

JEV đa số truyền bệnh qua muỗi, đặc biệt ở loài muỗi Culex. Lợn và chim hoang dã là nguồn chứa virus. Bệnh hầu hết bùng phát ở ngoại ô thành phố. Chẩn đoán dựa vào xét nghiệm máu hoặc xét nghiệm dịch não tủy.

Phòng ngừa chủ yếu bằng vắc-xin viêm não Nhật Bản, vắc-xin an toàn và hiệu quả. Các biện pháp khác bao gồm tránh muỗi đốt. Sau khi bị nhiễm bệnh, không có cách điều trị đặc hiệu, và cần được chăm sóc hỗ trợ. Bệnh nhân được điều trị và chăm sóc phần lớn tại bệnh viện. Tổn thương lâu dài xảy ra ở một nửa số người hồi phục sau JE.

Bệnh xảy ra ở Đông Nam Á và Tây Thái Bình Dương. Nơi bệnh xảy ra trong một khu vực dân cư có khoảng 3 tỷ người sống. Khoảng 68.000 trường hợp có triệu chứng xảy ra trong vòng một năm, với khoảng 17.000 trường hợp tử vong. Các trường hợp thường xảy ra trong các đợt bùng phát dịch bệnh. Bệnh được mô tả lần đầu tiên vào năm 1871.

Triệu chứng 

Viêm Não Nhật Bản có nhiều triệu chứng, bao gồm sốt cao, đau đầu, nôn mửa và/hoặc đau cơ. Sau đó bệnh trở nặng hơn với các triệu chứng thần kinh như tình trạng tinh thần thay đổi, co giật, liệt mềm, thở gấp và dấu hiệu màng não.

Điều trị 

Không có tác nhân chống virus nào có thể điều trị triệt để Viêm Não Nhật Bản. Phương pháp điều trị chủ yếu tập trung vào việc theo dõi áp lực màng não, bảo vệ đường thở và kiểm soát các cơn co giật.

Cách phòng tránh 

Có thể phòng tránh Viêm Não Nhật Bản bằng cách tiêm vaccine, ngoài ra cần có các biện pháp diệt muỗi, chống muỗi và ngăn ngừa lây lan.

Tránh để muỗi cắn, đặc biệt vào ban đêm. Những người đang sinh sống hoặc đi du lịch tới vùng dịch nên mắc mùng khi đi ngủ và sử dụng các loại thuốc chống muỗi có chất diethyltoluamide (DEET). Nên mặc quần áo dài tay khi ra ngoài.

Vaccine 

Hiện nay có 4 chủng vaccine ngừa Viêm Não Nhật Bản. Liều lượng, thời gian tái chủng có thể tùy thuộc vào từng quốc gia và từng loại vaccine sử dụng. Ví dụ, theo lịch tiêm chủng tại Việt Nam sẽ gồm 3 mũi: mũi đầu tiên cho trẻ hơn 1 tuổi, mũi thứ hai tái chủng sau 1 – 2 tuần. Mũi thứ ba tái chủng 1 năm sau mũi thứ hai. Sau đó trẻ cần thực hiện tái chủng mỗi 3-4 năm một lần cho tới khi 15 tuổi.

Với người lớn: nếu đối tượng chưa từng tiêm vaccine Viêm Não Nhật Bản trong quá khứ, sẽ cần tiêm đủ 3 mũi như ở trẻ em. Trong trường hợp đã tiêm đầy đủ, đối tượng cần tái chủng thêm 1 mũi.

Không có tài liệu chứng minh vaccine chủng ngừa Viêm Não Nhật Bản có tác dụng trong bao lâu. Đối với người từ 17 tuổi trở lên, cần thực hiện chủng ngừa nếu đang ở khu vực có dịch và chưa tiêm vaccine này trong vòng 1 năm trở lại đây.

Bạn nên tư vấn với bác sĩ để được hướng dẫn lựa chọn loại vaccine chủng ngừa phù hợp.

Nguồn wiki

Cách phòng ngừa Viêm não Nhật Bản bằng thuốc muỗi

Cách 1:Dùng phương pháp tự nhiên như vợt muỗi, mùng, cây đập muỗi

Cách 2: Mua các loại thuốc diệt muỗi về tự xử lý như: Perme UK 50ECR.K.G 10WP , Cyp 10EC , Termosant 10SC , Viper 500EC , Deltox 10SC , Icon 2.5cs ,  Proly 2.5CS , Per Green 50EC , Super Con 100SC , Fendo Green 100SC

Cách 3: Thuê dịch vụ phun thuốc muỗi tận nơi tại Nam Phong Pest Control, chúng tôi sẽ tư vấn và báo giá hợp lý cho quý khách hàng

Dịch vụ Nam Phong Pest Control

Hoặc liên hệ dịch vụ diệt muỗi tại Nam Phong Pest Control còn cung cấp các loại dịch vụ diệt côn trùng như:

Chống mối công trình 

Dịch vụ diệt Mối

Dịch vụ diệt Chuột

Dịch vụ diệt Gián

Dịch vụ diệt Ve

Dịch vụ xịt khuẩn

Dịch vụ diệt Ruồi 

Dịch vụ diệt Rệp

Dịch vụ diệt Kiến

Dịch vụ diệt Bọ chét

Dịch vụ diệt Muỗi